Web thương mại điện tử chính thức của Tài Tài

Phương pháp hiệu quả để học một kiến thức mới trong 20 giờ

Tác giả: Biên Tập Viên Ngày đăng: 30/12/2020

Đã bao giờ bạn muốn học một lĩnh vực nào đó mới, nhưng lại chùn bước vì "không biết đến bao giờ mới xong", hoặc vì bạn nghĩ nó quá khó, bạn lại không có thời gian, đã quá muộn để bắt đầu, nên thôi để dành "kiếp sau"?

Josh Kaufman - Tác giả của hai cuốn sách bán chạy số 1 - "The Personal MBA: Master the Art of Business" và "The First 20 Hours: How to Learn Anything Fast" - Đã giải thích về cách học hỏi một mảng kiến thức mới chỉ trong 20 giờ đồng hồ. Bên dưới là một số ý chính trong bài nói của ông.

1. Tìm kiếm thời gian

Mở đầu bài nói, Josh thể hiện sự tiếc nuối khi phải tin rằng sau khi có đứa con đầu lòng, bản thân sẽ không có thời gian rảnh nữa. Ông buồn vì việc này, bởi ông là người thích học hỏi những điều mới, và việc này cần một khối lượng thời gian rảnh khá lớn. Và ông còn buồn hơn sau khi đọc được thông tin từ một cuốn sách, rằng một người cần tới 10.000 giờ để học được kiến thức mới mẻ nào đó.

2. Quy luật 10.000 giờ và những hiểu lầm

Theo như Josh so sánh, 10.000 giờ tương đương với một công việc full-time kéo dài trong vòng 5 năm. Nhưng khi nghiên cứu sâu hơn, Josh nhận thấy rằng: Quy tắc 10.000 giờ áp dụng cho người có mong muốn đạt tới trình độ chuyên môn xuất sắc, muốn ĐỨNG ĐẦU trong một lĩnh vực bất kỳ. Trong cuốn sách "Những Kẻ Xuất Chúng" của Malcolm Gladwell, quy tắc này cũng đã được nhắc đến: "It takes 10,000 hours to get to the top of an ultra-competitive field in a very narrow subject". Mặc dù nguyên văn của quy tắc này là vậy, nhưng qua nhiều năm, nội dung của nó đã bị bóp méo, và tạo ra kết quả khiến mọi người lầm tưởng như hiện tại - cần tới 10.000 giờ để học được một mảng kiến thức mới.

3. Chỉ cần 20 giờ để học hỏi những kiến thức mới

Như đã nói ở trên, Josh nhận ra không cần tới 10.000 giờ để học hỏi kiến thức mới. Trên thực tế, Josh đã đưa ra thành quả nghiên cứu của mình, rằng 20 giờ là khoảng thời gian cần thiết - từ khi bắt đầu biết tới một lĩnh vực, cho đến thời điểm thành thạo nó. 20 giờ đồng hồ tương đương với 45 phút luyện tập mỗi ngày, trong 1 tháng. Theo lời của Josh, nếu bạn dành ra 20 giờ để nghiêm túc học hỏi một lĩnh vực mới, bạn sẽ thấy "bất ngờ về khả năng của mình" ("astounded at how good you are").

4. Phương pháp của Josh trong việc học hỏi kiến thức mới

Để có thể học hỏi được kiến thức mới, Josh đã đưa ra phương pháp gồm 4 bước sau:

Bước 1. Xác định rõ kiến thức muốn học (Deconstruct the Skill) - Bạn cần xác định chính xác thứ bạn muốn học là gì, sau đó bắt đầu chia nhỏ kiến thức đó càng chi tiết càng tốt. Đa số kiến thức đều được tạo nên bởi những mảng kiến thức nhỏ hơn, nên nếu hiểu được những phần kiến thức nhỏ trước, thì chúng ta có thể nhanh chóng nắm bắt được các phần kiến thức lớn hơn.

Bước 2. Tham khảo và tự điều chỉnh (Learn Enough to Self-Correct) - Josh đề xuất mỗi người nên tìm thêm 3 - 5 nguồn thông tin về kiến thức muốn học, và chỉ dùng chúng để đảm bảo mình đang đi đúng hướng. Mặt khác, Josh khẳng định mỗi người không nên sử dụng những nguồn thông tin này để trì hoãn quá trình học hỏi của bản thân.

Bước 3. Loại bỏ sự cám dỗ (Remove Barries to Practice) - Điều quan trọng nhất khi học hỏi kiến thức mới, đó là học có chủ đích. Vì vậy, bạn cần loại bỏ mọi yếu tố gây xao nhãng tới việc học - như TV, điện thoại, internet, hay bất cứ thứ gì cản trở bạn khỏi việc ngồi vào bàn và nghiêm túc tìm hiểu kiến thức mới.

Bước 4. Luyện tập tốu thiểu 20 giờ đồng hồ (Practice at Least 20 Hours) - Nếu chúng ta bỏ ra 20 giờ để tìm kiếm, học hỏi kiến thức mới một cách có chủ đích, thì sau khi nắm bắt được đầy đủ thông tin cần thiết, bạn sẽ có thêm động lực để bắt đầu học hỏi một kiến thức mới khác.

Đọc thêm: Tại sao chúng ta hay trì hoãn?

5. Những công đoạn đầu tiên

Nếu làm theo phương pháp trên, chúng ta có thể học được bất cứ điều gì chỉ trong 20 giờ. Để dễ hiểu hơn, Josh đã lấy ví dụ về việc ông muốn học chơi ukulele. Vì không có ukulele, nên ông đã dành một vài giờ đầu tiên để mua thiết bị, dây đàn,... Đây là điều hiển nhiên. Khi muốn học một kiến thức mới, thì trong vài giờ đầu tiên, bạn sẽ cần thu thập tất cả những yếu tố cần thiết để bắt đầu quá trình học hỏi một cách thuận tiện.

Bắt đầu luyện tập

Khi có chiếc ukulele trong tay, Josh đã sẵn sàng tập luyện, trước hết là học một số hợp âm. Nhưng việc này khá khó khăn, bởi cuốn sách mà Josh mua để học có chứa hàng trăm hợp âm trong đó. Tuy vậy, quay trở lại bước 1, Josh chia nhỏ mục tiêu ban đầu ra, và nhận thấy hầu hết các bài nhạc pop đều được dựng nên từ 4 hợp âm cơ bản. Điều này cũng tương tự như các kiến thức khác: luôn có một số yếu tố đơn giản, cốt lõi rất quan trọng, và được ứng dụng thường xuyên. Vậy nên, một khi học được các yếu tố này, chúng ta sẽ đi được khá xa trong hành trình học hỏi của bản thân. Và nhờ việc học được 4 hợp âm cơ bản, Josh đã mô tả lại cách mà ông chơi được hàng trăm bài nhạc pop gần đây như thế nào.

6. Rào cản lớn nhất không nằm ở cách vận dụng trí óc, mà là cách điều khiển cảm xúc

Để kết thúc bài nói, Josh đưa ra nhận định: "Rào cản lớn nhất khi học một điều gì đó mới không nằm ở cách vận dụng trí óc, mà là cách điều khiển cảm xúc" ("The major barrier to learning something new is not intellectual, it's emotional"). Nói cách khác, việc suy nghĩ tiêu cực sẽ dễ dàng gây ảnh hưởng tới quá trình học hỏi. Tuy vậy, như Josh đã khẳng định, chúng ta sẽ có thể học được bất cứ điều gì mà chúng ta muốn.

7. Vì sao chỉ cần học trong 20 giờ mà không phải 10.000 giờ?

Như đã nói phía trên, 20 giờ là khoảng thời gian đủ để học hỏi kiến thức mới - Từ khi bắt đầu biết tới một lĩnh vực, cho đến thời điểm thành thạo nó. Nhưng đây không phải con số tuyệt đối, bởi quá trình học hỏi sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào biểu hiện của bạn - Nếu bạn nghiêm túc, tập trung thì 20 giờ là hoàn toàn hợp lý, nhưng nếu bạn dễ xao nhãng, không có chủ đích muốn học hỏi, thì có thể mất tới 10.000 giờ để học được.

Tạm kết:

Để tiếp thu kiến thức tốt, bạn cần có phương pháp học hiệu quả. Tương tự, muốn có một sự nghiệp vững chắc, bạn cũng cần chuẩn bị và dành thời gian để tìm hiểu về bản thân, về ngành nghề bạn muốn theo đuổi, từ đó xây dựng cho mình một mục tiêu rõ ràng để theo đuổi. Nếu bạn vẫn còn loay hoay chưa có định hướng, hãy tham khảo thêm những bài viết của Tài Tài tại danh mục Kiến thức để có những thông tin bổ ích hơn nhé!

 

Bạn đang xem: Phương pháp hiệu quả để học một kiến thức mới trong 20 giờ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: