-
- Tổng tiền thanh toán:
6 lợi ích của đậu phộng, ăn đậu phộng có mập không?
Tác giả: Văn Nhi Ngày đăng: 06/10/2020
Đậu phộng từ xưa nay là một trong những món ăn quen thuộc của người dân Việt, vị thơm bùi của đậu phộng không ai không thể không biết đến nhưng liệu bạn có biết những lợi ích dinh dưỡng mà đậu phộng mang lại hay không?
Lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe con người:
1. Thân thiện với tim mạch
Khác với các loại chất béo gây hại ở những loại thực phẩm khác, đậu phộng với hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa giúp giữ cho tim trở nên khỏe mạnh hơn. Axit oleic trong đậu phộng cũng giúp giảm cholesterol xấu và làm tăng mức cholesterol tốt trong máu giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành và đột quỵ.
2. Thực phẩm tốt cho não bộ
Do thành phần vitamin B3 hoặc Niacin có trong đậu phộng vậy nên nó có thể giúp cải thiện hoạt động của não và tăng cường trí thông minh của bạn. Bên cạnh đó đậu phộng cũng chứa một lượng Flavonoid giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.
3. Hỗ trợ giảm cân
Nhiều người lo ngại trong lạc chứa lượng chất béo cao sẽ khiến cơ thể mập và tăng cân. Tuy nhiên, trên thực tế lạc lại là thực phẩm được đánh giá hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Sự kết hợp của chất xơ, chất béo và protein trong đậu phộng giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Như vậy bạn có thể bỏ qua cơn đói không cần thiết và ít thèm đồ ăn vặt hơn, dẫn đến giảm cân. Đậu phộng cũng là một nguồn năng lượng tốt giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất. Vì vậy đối với các bạn còn thắc mắc việc ăn đậu phộng có mập không thì câu trả lời là không nếu như bạn chỉ sử dụng một lượng vừa đủ khoảng 30g, tránh ăn quá nhiều sẽ khiến bạn có thể tăng cân.
4. Giúp đối phó với căng thẳng và lo lắng
Căng thẳng và lo lắng là hai triệu chứng của bệnh trầm cảm; nhờ axit amin được gọi là tryptophancó trong đậu phộng giúp giải phóng serotonin - một chất hóa học trong não có liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng. Hợp chất này còn giúp giữ cho bạn bình tĩnh và tinh thần tỉnh táo.
5. Món vặt tốt cho người tiểu đường
Đậu phộng là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường do sự hiện diện của mangan - một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và carbohydrate, đồng thời hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường trong máu. Đậu phộng đồng thời được biết là có chỉ số đường huyết thấp vì vậy nó trở thành món ăn vặt hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường.
Các chất béo không bão hòa đơn và vitamin có trong đậu phộng rất có lợi cho da. Nó cũng được biết là chứa vitamin C và E giúp trì hoãn các dấu hiệu lão hóa mang lại cho bạn làn da sáng bóng và căng mịn. Mặt khác, đậu phộng là nguồn cung cấp vitamin B tốt giúp chuyển hóa thành biotin chỉ để kích thích sự phát triển của tóc.
Đậu phộng là nguồn thực phẩm tuyệt vời lại mang giá trị dinh dưỡng cao giúp bạn cải thiện cả về sức khỏe và cơ thể. Hãy biến đậu phộng thành một trong những chế độ ăn hằng ngày của bạn và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại nhé.
Nguồn: dịch từ food.ndtv.com